BIA ĐÁ

Bia mộ là một phần không thể thiếu trong cấu trúc một ngôi mộ đá hoàn chỉnh. Chúng được sử dụng để ghi những thông tin có bản của chủ nhân ngôi mộ đó. Ví dụ như: Họ tên, quê quán, tuổi tác, ngày, tháng, năm sinh, ngày, tháng năm mất… Để con cháu đến thăm viếng phần mộ những người đã khuất của nhà mình, sẽ không bị nhầm lẫn với phần mộ của người khác.

Nếu như trước đây, bia mộ thường được khắc trên gỗ, xi măng… Thì nay với sự phát triển xã hội, con người cũng yêu cầu cao hơn về mặt thẩm mỹ cũng như chất lượng. Để sao cho không chỉ thể hiện được vẻ đẹp bên ngoài, mà còn trường tồn mãi mãi với thời gian. Ngày nay, các mẫu bia mộ đẹp thường được làm bằng đá tự nhiên hoặc đá Granite “đá hoa cương” là phổ biến nhất.

Bia mộ là gì?

Bia mộ được coi là “bộ mặt” của một tổng thể cấu trúc một ngôi mộ hoàn chỉnh. Bia mộ thường được sử dụng để ghi danh tính của chủ nhân ngôi mộ đó. Để con cháu có thể dễ dàng tìm hiếm mỗi khi đến hương khói, thời phụng, hay đi tảo mộ. Đồng thời, nhờ có danh tính được ghi trên bia mộ, sẽ tránh việc nhầm lẫn với các ngôi mộ khác.

Bia mộ thường được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, như xi măng, gỗ… Những vật liệu này còn có một số như yếu điểm khó khắc phục: Độ bền kém, dễ bị thấm nước, múc nát, côn trùng phá hoại (vật liệu gỗ) và dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khắc nghiệt của thời tiết.

Những năm gần đây các sản phẩm bia mộ đá, mộ đá được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Bởi chúng hoàn toàn nổi trội cả về mặt chất liệu bền bỉ, cũng như tính thẩm mỹ khá cao. Hơn nữa, các đường nét chạm khắc rất tinh tế, tinh xảo…

Bia mộ được làm từ chất liệu gì?

Đúng như tên gọi của mình, bia mộ sử dụng chất liệu đá tự nhiên là chính. Chúng được khai thác chủ yếu ở các vùng núi đá già thuộc tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa.

Bởi khi chế tác bia mộ bằng loại đá này, sẽ đem lại độ bền và thể hiện được những đường nét hoa văn nội dung khắc trên bia.

Ý nghĩa của bia mộ trong đời sống.

Bia mộ được làm từ đá được dùng để ghi lại thông tin của người đã khuất, ông bà, tổ tiên. Với nội dung được khắc ghi trên các tấm bia đá, bia mộ đề thể hiện một giá trị hay những ý nghĩa khác nhau. Ngoài ra, chúng còn có ý nghĩa truyền tải nội dung, thông tin để lại cho hậu thế. Bia đá, còn mang những ý nghĩa về nghệ thuật và giá trị kiến trúc của các thời kỳ nào đó.

Theo văn hóa trong phong thủy của người Việt ta, thì bia đá, bia mộ đều có những ý nghĩa riêng. Chúng giúp con cháu ghi lại danh tính, những thông tin của người đã khuất. Hơn nữa, nó còn được vị như một chiếc “cầu nối”. Giữa ông bà tổ tiên với con cháu hiện tại và đời sau này.

Phần mộ có tốt thì cũng yêu cầu phải có một tấm bia mộ chỉnh chu, đẹp đẽ. Thì con cháu mới có thể an lòng, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế và gặp nhiều may mắn. Điều tối kỵ nhất trong phong thủy đó là để bia mộ bị nứt, vỡ hay bị gãy.

Nếu như hàng ngàn năm trở về trước thì bia đá thường được sử dụng. Để ghi công trạng của những người có công với đất nước. Ngoài ra, bia đá còn có ý nghĩa giới thiệu về lịch sự của địa điểm hay di tích lịch sử đó.

Còn với sự phát triển cuộc sống hiện đại ngày nay, bia đá được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau. Phổ biến nhất là tại các di tích văn hóa, công trình kiến trúc lịch sử, hay các phần mộ của người đã khuất gia đình, khu lăng mộ đá.

Nên viết những gì trên bia mộ.

Thông thường trên bia mộ ghi lại các thông tin cá nhân của chủ nhân ngôi mộ đó, có thể kể đến như: Họ tên người đã khuất, quê quán, tên hiệu khi đương thời (Nếu có). Ngày, tháng, năm sinh – ngày, tháng, năm mất “Ghi đầy đủ cả ngày tháng âm lịch và dương lịch”, hưởng thọ. Ngoài ra, có thể ghi thêm một số thông khác theo yêu cầu của gia đình.

Ngoài những thông tin được ghi bằng chữ, trên bia mộ còn có ảnh của người đã khuất. Thêm vào đó, trên bia còn được trang trí nhiều hoa văn đẹp mắt như: Hình hoa sen, hình cuốn thư, hình rồng… Những loại bia đá này thường dùng cho người đã khuất theo Đạo Phật hay không theo một tôn giáo nào nhất định.

Đối với những người có công với đất nước hay liệt sĩ thì trên bia mộ còn được ghi thêm về tiểu sử, công lao khi còn sống…

Còn đối với phần mộ của người theo công giáo thì trên bia thường có những thông tin như: Tên họ của người đã mất, gồm có tên thường gọi và tên Thánh. Ngày sinh ngày mất (ghi đầy đủ cả dương lịch và âm lịch). Điểm khác biệt, những ngôi mộ đá bên công giáo, ở phần bia mộ đá thường được gắn thêm hình cây thánh giá.

Kích thước bia mộ đúng chuẩn phong thủy.

Dựa vào tổng thể của từng khu lăng mộ đá, hay hình dạng cụ thể của mỗi ngôi mộ như: Mộ đá tròn, mộ đá 1 mái, 2 mái, 3 mái, mộ đá công giáo, lăng giác, lục giác… Cùng với yêu cầu của từng gia đình mà kích thước bia mộ được điều chỉnh cho phù hợp. Để sao cho kích thước đá hài hòa và đồng đều với tổng thể của ngôi mộ đó.

Hiện nay, kích thước bia mộ thông dụng nhất là: 18 x 22 cm và 22 x 25 cm. Đây là 2 kích thước chuẩn và phổ biến nhất, được lựa chọn nhiều nhất. Với những ngôi mộ thông thường.

Ngoài ra, để biết được kích thước bia đá chính xác nhất và ưng ý nhất. Hãy liên hệ trực tiếp với Đá Mỹ Nghệ 35 để được tư vấn chi tiết.

Các mẫu bia mộ phổ biến hiện nay.

Hiện nay, cuộc sống xã hội đã có rất nhiều thay đổi bia mộ – bia đá được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau. Các mẫu bia mộ phổ biến nhất hiện nay gồm có:

Mẫu bia đá ghi công đức.

Dường như đây là mẫu bia đá mà ta có thể dễ dàng thấy nhất. Ở các di tích lịch sử, bia đá thường dùng để ghi tên những người có công lao trong việc xây dựng, giữ gìn và bảo vệ các tổ quốc. Hay những công trình có giá trị lịch sử và sự phát triển bền vững lâu dài. Bia đá công đức này thường được đặt trong nhà thờ họ, từ đường, đình làng, chùa miếu…

Mẫu bia đá ghi lại công danh.

Những sản phẩm bia đá dùng để ghi công danh, thường được đặt ở khu du lịch, danh lam thắng cảnh, khu di tích…

Mẫu bia này không chỉ là lưu lại những tên người có công, mà còn được sử dụng để ghi lại tên địa điểm, các linh vật linh thiêng hay cây cổ thụ lâu đời…

Mẫu bia mộ anh hùng, liệt sĩ.

Mẫu bia mộ liệt sĩ thường được chế tác từ đá. Trên bia thường ghi lại tên tuổi và tất cả những thông tin liên quan tới liệt sĩ đó. Những người anh hùng của dân tộc đã hi sinh thân mình vì độc lập, tự do của nhân dân và tổ quốc.

Không phải ngẫu nhiên mà những tấm bia mộ liệt sĩ được khắc trên chất liệu đá. Do chất liệu đã có độ bền khá cao, dù trải qua hàng trăm năm cũng không làm phai mờ đi tên tuổi anh hùng liệt sĩ. Để giúp cho người thân có thể dễ dàng tìm được phần mộ liệt sĩ là anh em, cha ông của mình. Để đưa hài cốt các anh về với gia đình.

Mẫu bia đá trên lưng rùa.

Khi bạn ghé thăm văn miếu Quốc Tử Giám ta có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều những tấm bia đá nói chung, hay các tấm bia đá trên lưng rùa. Trên bề mặt tấm bia thường ghi danh những người đã thi đỗ các kỳ thi khoa cử, trạng nguyên, bảng nhãn xưa kia tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Và những chú rùa đội bia giờ đây đã khá quen thuộc với các sĩ tử thời nay.

Thêm vào đó, việc kế thừa và phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa đó. Mẫu rùa đội bia đá hiện nay cũng được để tại những công trình tâm linh như nhà thờ họ, từ đường, còn các dòng họ lớn. Chúng lưu lại tên tuổi con cháu trong dòng họ của mình, đã có những thành tích tốt, trong học tập hay sự nghiệp.

Mẫu bia mộ đá gia đình.

Những mẫu bia mộ dùng cho những người đã khuất trong gia đình, thường được ghi lại những thông tin cơ bản của người đã khuất. Việc sử dụng những tấm bia mộ đá, cho độ bền cao đem lại nhiều lợi ích trong việc lưu giữ thông tin dù trải qua hàng trăm năm. Để con cháu đời sau có thể nhận biết được ông bà tổ tiên của mình.